น้ำบร็อคโคลี่ปั่นช่วยให้สุขภาพดี

น้ำบร็อคโคลี่ปั่นช่วยให้สุขภาพดี

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • ก้านบร็อคโคลี่หั่นเป็นชิ้น 10-15 ชิ้น
  • ส่วนดอกบร็อคโคลี่ 5 – 10 ชิ้น
  • แอปเปิ้ล ปอกเปลือก 1 ผล

ขั้นตอนการทำ

  • ให้นำทุกอย่างที่เตรียมไว้ ลงไปปั่นในเครื่องปั่น ใส่น้ำแข็งลงไปปั่นด้วยอร่อย

5 คุณประโยชน์ของบร็อคโคลี่ ที่คุณอาจไม่รู้

บร็อคโคลี่ เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยชอบกินเท่าไหร่ เพราะสีเขียวที่ค่อนข้างเข้มของผักชนิดนี้ แต่หากเราลองศึกษาถึงประโยชน์ของผักชนิดนี้ให้ละเอียดแล้วละก็ จะพบว่า บร็อคโคลี่เป็นผักที่มีประโยชน์มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ และหากคุณยังไม่เชื่อ นี่คือสิ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกอยากจะหาบร็อคโคลี่มาทานอย่างแน่นอน

  1. บำรุงหัวใจ เพราะในบร็อคโคลี่ประกอบไปด้วย ลูทีน แคโรทีนอยด์ วิตามิน B6 และโฟเลต ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีผลโดยตรงในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง และที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือ การกินบร็อคโคลี่บ่อย ๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือดในสมองตีบได้อีกด้วย
  2. ช่วยในการบำรุงสายตา เนื่องจากแคดรทีนอยด์ และ ลูทีน ในบร็อคโคลี่ จะช่วยในการบำรุงระบบประสาทตาและช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาของเราเป็นโรคต้อกระจก และโรคเกี่ยวกับดวงตาที่เกิดจากการเสื่อมเนื่องจากอายุมากได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ
  3. ลดการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ในเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการได้ออกมาให้ความเห็นว่า คนที่ทานบร็อคโคลี่เป็นประจำนั้น จะมีความเสี่ยวที่จะเป็นมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะน้อยกว่าคนที่ไม่ชอบทานมากถึง 40% เลยทีเดียว
  4. ปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนัง โดยส่วนใหญ่แล้วมะเร็งผิวหนังมักจะเกิดจากการที่เราตากแดดนาน ๆ ตดต่อกันเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จนทำให้กระบวนการในการสร้างเม็ดสีผิวทำงานผิดปกติ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากการป้องกันด้วยการทนครีม หรือโลชั่นกันแดดเป็นประจำแล้ว อาหารที่เรากินเข้าไป อย่างบร็อคโคลี่ก็มีส่วนที่จะช่วยเหมือนกัน โดยบร็อคโคลี่จะมีสารที่มีคุณสมบัติเฉพาะในการช่วยลดผลกระทบของรังสี UV ที่อาจจะมากระทบกับผิวหนังของเรานั่นเอง
  5. ป้องกันการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม เพราะในบร็อคโคลี่ มีสารอาหารหลายอย่างที่สามารถช่วยในการลดการเกิดอาการข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้ ซึ่งกระบวนการทำงานของสารเหล่านั้น จะเน้นไปที่การช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น และช่วยในการป้องกันไม่ให้กระดูกอ่อนเกิดการกระทบกระแทกอย่างรุนแรง

จากข้อมูลข้างต้น การทานผักสีเขียวที่ดูเหมือนจะไม่น่าทานอย่างบร็อคโคลี่นั้น ช่วยให้ร่างกายได้รับเส้นใยอาหารอย่างเพียงพอแล้ว ยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์อย่างมากมายต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ถึงทีเดียว หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักสุขภาพ บร็อคโคลี่ เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง