น้ำสตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ตสมูทตี้

น้ำสตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ตสมูทตี้

ส่วนผสม

  • สตรอว์เบอร์รีลูกโต 3 ผล
  • โยเกิร์ตรสสตรอว์เบอร์รี ½ ถ้วยตวง
  • น้ำเชื่อม 70 กรัม
  • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ เทใส่แก้วเสิร์ฟ

ประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำสตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ต

ลดการอักเสบของลำไส้และไขข้อ ทำลายจุลินทรีย์ที่จะทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน ความดันสูง มะเร็งลำไส้ กระตุ้นระบบเผาผลาญอาหาร ระงับกลิ่นปากและโรคเหงือก เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

มะม่วง

ในมะม่วงมีใยอาหาร ช่วยในการย่อยอาหาร และเผาผลาญพลังงาน วิตามินเอ ซี และอี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียม และทองแดง ช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ปรับสมดุลภายในร่างกาย สารฟลาโวนอยด์ ช่วยกำจัดไขมันในเลือด สารไตรเทอร์ปีนต้านการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งผิวหนัง กรดอะมิโนทริปโตฟานช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ทำให้ผ่อนคลายและหลับสบาย

กะทิสด

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันอิ่มตัว จึงมีความคงตัวมากแม้ได้รับความร้อนสูงก็ไม่แปรสภาพไปเป็น Trans fat ที่ก่อมะเร็ง มีวิตามินอีที่ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ น้ำมันมะพร้าวย่อยง่าย ไม่มีไขมันที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ น้ำมันมะพร้าวยังมีกรดลอริก (Lauric acid) สูงถึง 48-53% เมื่อบริโภคเข้าสู่ร่างกายแล้วกรดลอริกจะเปลี่ยนเป็น โมโนลอริก (Mono Lauric) ซึ่งเป็นตัวสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดขาว โดยเฉพาะเม็ดโลหิตขาวที่มีชื่อว่า ที-เซลล์ (T-cell) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำลายเซลล์มะเร็ง มีสารปฏิชีวนะที่ทำลายเชื้อโรคได้หลายชนิด เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส ซึ่งมีเกราะไขมันหุ้มเซลล์อยู่ กรดลอริกมีกลไกที่เข้าไปทำลายเกราะไขมันหุ้มเซลล์ไวรัส ทำให้เชื้อไวรัสหลายชนิดตาย เช่น ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวจะไม่ทำลายจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้ ดังนั้น กะทิและน้ำมันมะพร้าวจึงไม่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง น้ำมันมะพร้าวเมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะถูกใช้หมดไป ไม่ได้เปลี่ยนเป็นคอเลสเตอรอลในกระแสโลหิต จึงไม่ทำให้เกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด เหมือน Trans fat ที่ได้จากน้ำมันไม่อิ่มตัว น้ำมันมะพร้าวจึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดอุดตันในสมอง